Open Up

ขอกล่าวคำว่า “สวัสดี” ในฐานะผู้เปิดบานประตูสู่พื้นที่อันหลากหลายมิติของ นิตยสารซาวด์ไดเมนชั่น นิตยสารทางด้านระบบแสง-สี-เสียง-ภาพ และงานสเตจพีเอ ที่วางรอยเท้าในฉบับปฐมฤกษ์ ณ เดือนเมษายน พุทธศักราช สองพันห้าร้อยห้าสิบห้า นี่อาจคือก้าวแรกแห่งการเริ่มต้น แม้ไม่ได้ยิ่งใหญ่เทียบเท่าก้าวแรกของ นีล อาร์มสตรอง ที่ย่างเหยียบลงบนฝุ่นทรายอันเวิ้งว้างของดวงจันทร์ แต่ก็เป็นอีกก้าว หนึ่งในความตั้งใจที่จะนำเสนอแนวคิด ทักษะประสบการณ์ ในมุมมองเชิงศิลปะของงานสเตจพีเอ ที่ครอบคลุมทั้งระบบแสง-สี-เสียง-ภาพ ผ่านองค์ความรู้และประสบกาณ์ของบรรดาผู้ชำนาญการในแต่ละด้านออกมาเป็นลายลักษณ์อักษร

ศาสตร์และศิลปะเป็นแรงยึดเหนี่ยวกันและกันอย่างมิอาจหลีกเลี่ยงพ้น แม้ในการทำงานด้านระบบแสง เสียง ภาพ อาจดูราวกับว่าเป็นศาสตร์จะเป็นตัวนำสำคัญที่ทำให้เกิด ผลงานและนวัตกรรมใหม่ ๆ แต่ความจริงแล้วจินตนาการ ความฝัน วิธีคิด การออกแบบ และมุมมองเชิงศิลปะต่างหาก ที่เป็นตัวจุดประกายให้เกิดพลวัตในการขับเคลื่อน การสร้างสรรค์เสียงอันไพเราะ การปรับแต่งเสียงให้สอดรับ การดีไซน์ระบบแสงที่สวยงาม การส่งผ่านสัญญาณภาพอันตื่นตาบนเวที ล้วนแล้วแต่เป็นการใช้มุมมองทางศิลปะเข้ามาจัดวางสิ่งเหล่านั้นให้เกิดขึ้น ผู้ควบคุมเสียง, ผู้ควบคุมไฟ, ผู้ควบคุมภาพ แม้กระทั่งผู้ออกแบบจัดวางเวที ล้วนไม่ต่างไปจากพ่อครัวผู้คัดสรรหยอดปรุงเคี่ยวข้นผัดอาหารให้ผู้คนได้ลิ้มรสภิรมย์ เพียงแต่พ่อครัวคือผู้นำความรื่นรมย์ทางรสสัมผัสให้กับผู้คน

ในขณะที่ซาวด์เอ็นจิเนียร์, โปรดิวเซอร์, ซาวด์เทคนิค ไปจนถึงผู้ผลิตระบบเสียงคุณภาพ เขาและเธอเหล่านั้นก็คือผู้นำความรื่นรมย์ในด้านโสตสัมผัสเช่นกัน ทั้งนี้หากจะรวมเอาคนควบคุมและจัดวางระบบแสง, ช่างเทคนิคด้านเอฟเฟ็กต์, คนตัดต่อภาพสร้างสรรค์มีเดียวิช่วลบนจอแบ็คสเตจ เขาก็คือพ่อครัวผู้นำเสนอผลงานอันรื่นรมย์ผ่านทางดวงตามิแตกต่างกัน เหล่านี้คือศิลปะที่ชักนำให้ศาสตร์เกิดการขับเคลื่อนร่วมกันไปข้างหน้าอย่างสอดคล้องและสมดุล

นิตยสารซาวด์ไดเมนชั่น จึงขอเลือกมีที่อยู่ที่ยืนในการเป็นสื่อผ่านทักษะประสบการณ์ มุมมอง วิธีคิด การออกแบบ จินตนาการ และการสร้างสรรค์ของเหล่าพ่อครัวมือดีทางด้านแสง สี เสียง ภาพ และงานสเตจพีเอ เรามิใช่ตำราทำอาหารที่จะบอกคุณว่า อาหารจานนี้ใช้วัตถุดิบอะไร อาหารจานนี้ใช้เครื่องปรุงในมาตรวัดเท่าไหร่ แต่เราอยากเป็นเพียงแค่สื่อผ่านที่จะบอกคุณว่า ศิลปะในการทำอาหารนั้นๆ เป็นอย่างไร มีแก่นแกนจินตนาการไหนที่จะทำให้คุณสามารถสร้างสรรค์ ประดิษฐ์ คิดค้น และขยายจากอาหารอย่างหนึ่งไปสู่อีกอย่างหนึ่ง เราเป็นเพียงสื่อผ่านว่าเครื่องปรุงแต่ละชนิด นำพาอรรถรสในด้านใดสู่อาหารของคุณ วัตถุดิบชนิดไหนที่จะเหมาะและคู่ควรกับอาหารประเภทไหน นี่คือ สาระที่คุณจะได้พบเจอในนิตยสารเล่มนี้

ผ่านวันเวลามา 5 ขวบปี นิตยสารซาวด์ไดเมนชั่นในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ในรูปแบบกระดาษ ได้รับการสนับสนุนจากทั้งสมาชิกผู้อ่าน บรรดาบริษัทห้างร้านผู้ผลิตและผู้แทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงพี่ ๆ น้อง ๆ ผู้ประกอบการด้านระบบแสง เสียง ภาพ ทั้งในภาคส่วนงานอีเวนท์ งานติดตั้งระบบเสียง ตลอดไปจนถึงบริษัทออแกไนเซอร์ สถานีโทรทัศน์ และหน่วยงานราชการ-รัฐวิสาหกิจต่าง ได้ให้การสนับสนุนส่งเสริมนิตยสารกระทั่งมีที่อยู่ที่ยืนได้รับความนิยมและยอมรับอย่างกว้างขวางมากขึ้นตลอดมา

ถึงวันนี้ นิตยสารซาวด์ไดเมนชั่นได้ก้าวผ่านจากหมึกอักษรบนปผ่นกระดาษสู่โลกออนไลน์ ทั้งในรูปแบบ Web-Magazine, E-Magazine ตลอดถึงการย่างเท้าเข้าสู่การเผยแพร่นำเสนอข่าวสารและเรื่องราวสาระต่าง ๆ สู่โลกโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค ทั้งในช่องทาง Facebook Fan Page: Sound Dimension Channel หรือก้าวสู่การนำเสนอในรูปแบบภาพเคลื่อนไหวในรูปแบบ Youtube: Sound Dimension Channel และการสื่อสารข่าวแบบรวดเร็วฉับไวผ่าน @Line แต่ทุกช่องทางในพลวัตรความเปลี่ยนแปลง เรายังคงตระหนักถึงแก่นแท้การนำเสนอและส่งผ่านองค์ความรู้ ทักษะ ประสบการณ์จากคนรุ่นหนึ่งสู่คนรุึ่่นหนึ่ง จากบรรดาผู้ชำนาญการสู่ผู้เริ่มต้น เพื่อการเรียนรู้และยกระดับมาตรฐานของคนในสายงานนี้ของไทยให้ได้รับการยอมรับในมาตรฐานและมีความเป็นมืออาชีพเทียบเท่าสากล

ขอกล่าวยินดีต้อนรับสู่โลกใบใหม่ ที่เราจะยังก้าวไปพร้อมกันครับ

…………..
เฉลิมพล ปทะวานิช
บรรณาธิการบริหาร
นิตยสารซาวด์ไดเมนชั่น