จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ผู้ประกอบการทั่วโลกแสดงความห่วงใยต่อบุคลากรทางด้านสาธารณะสุขเป็นอย่างมาก หลายที่หลายแห่งได้สร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อให้ทางบุคลากรทางการแพทย์ได้ใช้กัน สำหรับประเทศไทย บริษัท ไอซ์ แอลอีดี จำกัด ผู้ผลิต-จำหน่าย จอ LED โคมไฟ LED เต็มระบบแห่งแรกในประเทศไทย ได้ปรับโรงงานมาผลิตตู้อบฆ่าเชื้อ ระบบ อัลตราโซนิค เพื่อมอบให้กับโรงพยาบาลเพื่อช่วยต่อสู้กับสถานการณ์โควิด-19

หลังจากที่คุณพิเชษฐ เกลี้ยงมะ ผู้บริหาร ICE LED ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวถึงความตั้งใจเมื่อ 20 มีนาคม 2562

“ตู้​อบ​ฆ่าเชื้อ​#โควิด19 แบบนี้่​ถ้าเป็น​ คนไทย​ทำ​ จะ​มีคนกล้าใช้​ไหม​ครับ”

จากนั้นคืบหน้าไปอย่างมาก 26 มีนาคม 2563

“ผอ. โรงพยาบาล​บ้านแพ้​ว​ (องค์​การมหาชน) ​พร้อมคณะ​เจ้าหน้าที่​ผู้บริหาร​เยี่ยม​ชมการสาธิต​การใช้ตู้​อบฆ่าเชื้อ​ลดความเสี่ยง​การติดเชื้อ​”

 

กระทั่งล่าสุด 8 เมษายน 2563 ทางคุณพิเชษฐ เกลี้ยงมะ และคุณจตุพร อุปพันธ์พงศ์ชัย 2 ผู้บริหาร ICE LED ได้มอบ ตู้พ่นระบบ Ultrasonic เพื่อการป้องกันและลดการแพร่ระบาดให้กับ โรงพยาบาล​บ้านแพ้​ว​ (องค์​การมหาชน) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“ขอมอบสิ่ง​ดี​ๆ​ เท่าที่​เราสามารถ​ทำได้​ เพื่อบุคลากร​ทาง​การแพทย์​ สังคมและส่วนรวมให้​กับ​ #โรงพยาบาล​บ้านแพ้​ว​ #สำนึก​รัก​บ้านเกิด #ICE​ LED” (Facebook: พิเชษฐ เกลี้ยงมะ)

 

พร้อมผลิตต่อเนื่อง เพื่อมอบให้กับโรงพยาบาลที่ต้องการนำไปใช้ประโยชน์ในการต่อสู้กับสถานการณ์โควิด-19 ต่อไป

SD: หลังจากได้บริจาคเรียบร้อยแล้วหนึ่งแห่งแล้วเป็นอย่างไรบ้าง?

คุณพิเชษฐ: สบายใจละ โล่งละ รู้สึกว่าโอเค ตอนนี้ก็พยายามแก้ปัญหาแต่ละจุด เพราะสำหรับตู้พ่นระบบ Ultrasonic นี้ ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่ใหม่ที่เราทำออกมาเหมือนกัน

 

SD: ครั้งนี้ต้องปรับโรงงานมาทำตู้พ่นโดยเฉพาะหรือไม่?

คุณพิเชษฐ: ต้องบอกว่าผมเองเป็นคนที่ทำงานด้านโลหะมาก่อนอยู่แล้ว ตรงนี้ก็เลยไม่ได้หนักใจในเรื่องโครงสร้าง แต่ทีนี้ก็จะมีเรื่องเทคโนโลยีที่เข้ามาใหม่คือการทำหมอก เราไม่ได้ใช้ตัวหัวสเปรย์หรือหัวสปริงเกอร์ที่ใช้ทั่วไป แต่ใช้เป็น Ultrasonic ซึ่งเป็นระบบสั่นสะเทือนด้วยความถี่สูงเปลี่ยนน้ำเป็นละอองหมอกได้ ข้อดีคือไม่ทำให้เปียกเสื้อผ้า หรือเป็นหยดน้ำออกมาทำให้เหมือนเราหายใจไปกับความชื้น ตรงนี้ก็เหมือนเป็นเทคโนโลยีใหม่สำหรับบ้านเรา

 

SD: นวัตกรรมครั้งนี้นอกจากเทคโนโลยีใหม่แล้ว มีส่วนไหนที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษอีกไหม?

คุณพิเชษฐ: เรื่องของระบบเซนเซอร์ที่พยายามใช้เทคโนโลยีเรื่องระบบไฟฟ้าในการควบคุมการเข้า-ออก การตั้งเวลา ปริมาณละอองหมอกเท่านี้ต้องใช้เวลาเท่าไหร่ ซึ่งเราทำงานร่วมกับทางโรงพยาบาล​บ้านแพ้​ว​ (องค์​การมหาชน) ทาง ผอ. โรงพยาบาล มาดูด้วยตัวเอง แล้วเป็นโจทย์ใหม่ในการพัฒนาด้วยว่า หากละอองความชื้นขนาดนี้ ถ้าจะให้ป้องกันเชื้อได้ผล ต้องใช้ความเข้มข้นของน้ำยาฆ่าเชื้อกี่เปอร์เซ็น แล้วใช้เวลาในการเข้าไปอยู่ในตู้กี่วินาที ตรงนี้ก็ทำงานร่วมกัน ช่วยกัน ก็มีการปรับแก้

SD: ใช้ระยะเวลานานแค่ไหนในการผลิตครั้งนี้?

คุณพิเชษฐ: จริง ๆ เวลาสร้างไม่นาน ประมาณอาทิตย์ก็สร้างเสร็จแต่ช่วงทดลองว่าได้ผลมากน้อยเพียงใด ใช้เวลานานกว่า ก็เอาตัวอย่างเชื้อลักษณะเดียวกันซึ่งไม่ใช่โควิด-19 แต่เป็นตัวอื่นที่สามารถออกจากห้องแลปได้ มาทดลองทำการฆ่าเชื้อจริง แล้วไปเข้าห้องแลปว่า เชื้อมันตายจริงไหม ได้ผลไหมตรงนี้ ก็ใช้เวลาปรับแก้ ถ้าสังเกตุที่ผมโพสต์จะหลายวันหน่อย

ตอนนั้นเครื่องเราสร้างเสร็จก่อนที่ทาง ผอ.จะมาดูแล้ว ประเด็นสำคัญคือ ทาง ผอ.ได้เน้นเรื่องสุขภาพของคนที่รับน้ำยาฆ่านี้เข้าไปว่าจะต้องไม่อันตราย ต้องไม่มีผลข้างเคียง  เพราะท่านเป็นหมอ ท่านก็เลยกังวล ไม่ใช่ว่าใช้ไปแล้วมีผลข้างเคียงแล้วมีผลต่อคนที่เดินเข้า-ออก ด้วยเหตุผลนี้จึงเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยเป็นพิเศษ ต้องไม่มีเอฟเฟกต์ใด ๆ ต่อผู้ใช้เป็นสำคัญ ซึ่งตอนที่เห็นของเราท่านก็สนใจเพราะทดลองด้วยการใส่แว่นตาเข้าไปแล้ว แว่นตาก็เป็นปกติดีไม่เป็นฝ้าและเสื้อผ้าไม่เปียก

SD: ลักษณะของการใช้งานฆ่าเชื้อจริงเป็นอย่างไร?

คุณพิเชษฐ: น้ำยาฆ่าเชื้อทางโรงพยาบาลจัดหามาเอง แต่เครื่องเป็นของเราด้วยระบบอัลตราโซนิคใช้ความถี่ในการสลายโมเลกุลของน้ำให้แตกกลายเป็นละอองน้ำ

 

SD: นวัตกรรมนี้ร่วมสร้างควบคู่กับทางการแพทย์ แต่จริง ๆ แล้ว สามารถใช้ทั่วไปได้หรือไม่?

คุณพิเชษฐ: จริง ๆ แล้วก็มองว่า พอได้ทำตรงนี้แล้ว อนาคตที่วงการพวกเรากังวลว่า เมื่อไหร่สถานการณ์จะปกติ แล้วปกติแล้วจะกลับมาจัดงานคอนเหมือนเมื่อก่อนได้ไหม เพราะคนอาจจะยังกังวลเรื่องการชุมนุมคนเยอะ ๆ ว่าจะทำให้เกิดการกระจายของเชื้ออีกหรือเปล่า ก็มองว่า เป็นอีกระดับหนึ่งที่เราสามารถที่จะสร้างเป็นอะไรที่มาแก้ปัญหาตรงนี้ เช่นทำอุโมงค์เข้างานคอนเสิร์ตเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อ การกระจายเชื้อโรคในงานคอนเสิร์ตก็คิดว่ามันน่าจะพัฒนาขึ้นไปอีกระดับได้ จะได้แก้ปัญหาให้กับพวกเรา เกิดปัญหาที่เป็นห่วงหากถ้าจะยอมพวกเรากลับมาจัดงานอีเวนต์ได้อีกไหม

 

SD: ในส่วนนี้จะผลิตเพิ่มเพื่อมอบให้กับโรงพยาบาลอื่นต่อเนื่องอีกหรือไม่?

คุณพิเชษฐ: ตอนนี้ถ้าหน่วยงานไหนที่ต้องการรับก็สามารถแจ้งมาได้ ทั้งนี้เบื้องต้นก็ต้องบอกว่า เท่าที่เราทำได้ เรายินดีที่จะร่วมกันกับหน่วยงานที่มีความต้องการตรงนี้ได้

 

SD:  ถ้ามีพี่ ๆ น้อง ๆ ในวงการ สนใจร่วมบริจาคในการผลิตเพื่อส่งต่อให้กับโรงพยาบาล ตรงนี้จะเปิดรับหรือไม่อย่างไร?

คุณพิเชษฐ: ได้ครับ ยินดีครับ ตรงนี้เราไม่ได้มองว่า ตรงนี้คือธุรกิจใหม่ของเรา เราไม่ได้ตั้งใจอย่างนั้น แต่มองว่าสถานการณ์โควิด-19 เป็นปัญหาที่เราต้องร่วมกันช่วยกันแก้ปัญหา ช่วยกันลดการแพร่กระจายของเชื้อให้ได้ ถ้าเราลดได้เร็วเท่าไหร่ พวกเราก็จะได้กลับมาทำงานกันใหม่อีกรอบ แต่ถ้าโรคนี้ยังแพร่ระบาด โอกาสที่พวกเราแสงสีเสียงที่จะกลับมาในอาชีพเดิม ก็คงต้องรอไปเรื่อย ๆ ก็อยากให้โรคนี้มันหายไปเร็ว  ๆ พวกเราจะได้กลับมาทำงานต่อไป

 

SD: สุดท้ายให้กำลังใจกับพี่ ๆ น้อง ๆ ในวงการกันหน่อยค่ะ?

คุณพิเชษฐ: ขอเป็นกำลังใจให้สู้กันนะครับ ผมเชื่อว่า อีกไม่นานสถานการณ์น่าจะกลับมาเป็นปกติ และถ้าพวกเราช่วยกันป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาปล่อยให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อ ผมว่าทุกอย่างจะกลับมาในไม่ช้า

สำหรับ ตู้พ่นระบบ Ultrasonic ตู้พ่นฆ่าเชื้อที่ทาง บริษัท ไอซ์ แอลอีดี จำกัด ได้จัดทำและผลิตขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของโรคในปัจจุบัน และเป็นผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีใหม่ที่ได้นำเทคโนโลยีมาจากต่างประเทศ และจัดทำขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย เครื่องทำหมดทำจากสเตนเลส แข็งแรง ทนทาน เทคโนโลยีขั้นสูงและยอดเยี่ยมด้วยเทคโนโลยีการควบคุมการปล่อยด้วยอินฟราเรด ผลิตละอองด้วยระบบอัลตราโซนิค 360 องศา จึงสามารถพ่นละอองครอบคลุมทั่วร่างกาย ประสิทธิภาพสูง ปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย ใช้ได้กับทั้งเด็กและผู้ใหญ่

 

หากโรงพยาบาลหรือหน่วยงานใดที่สนใจขอรับผลิตภัณฑ์หรือปรึกษา สามารถติดต่อ ได้ที่บริษัท ไอซ์ แอลอีดี จำกัด โทร. 086-3664434 / 086-3377128

Facebook: พิเชษฐ เกลี้ยงมะ และ Facebook: ICE LED

ขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/pc.iceled

แสดงความคิดเห็น