• The Flu- มหันตภัยไข้หวัดมฤตยู

• Train to Busan ด่วนนรก ซอมบี้คลั่

• Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด

• Contagion สัมผัสล้างโลก

 

ด้วยสถานการณ์ Covid-19 เช่นนี้ ถึงแม้ต้องหนักหน่วงในการดูแลกายใจของตัวเราเองแล้ว ต้องใส่ใจสังคมโดยไม่เป็นตัวแพร่เชื้อให้คนอื่นลำบากไปด้วยน่าจะเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพราะเจ้าไวรัสร้ายนี้ไม่เลือกคนดีคนเลว คนรวยคนจน คนแข็งแรง นักกีฬา หรือคนป่วยเท่านั้น แต่พร้อมจะคร่าทุกชีวิตทุกวัย

0 เรื่องการดูแลตัวเอง การไม่เคลื่อนที่ไปในที่คนมาก หรือการทำหน้ากากผ้า ฯลฯ เพื่อให้ผ่านสถานการณ์ช่วงนี้ไปได้ ล้วนแล้วผู้นำเสนอข้อมูลไว้แล้วทั้งสิ้น เหลือเพียงตัวเราเอง จะปฏิบัติตามหรือไม่

0 แต่ที่แน่ ๆ หลายคนได้ทำไปแล้ว โดยไม่มิได้นัดหมาย ด้วยความรักความห่วงใย ก็คือ “ยกเลิก” และ “เลื่อนนัดหมอ” ออกไปก่อน รอจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

  1. ผู้ป่วยที่มีอาการคงที่ ขอให้ติดต่อเลื่อนนัดกับพยาบาลประจำแผนกที่มาตรวจรักษา
  2. ขอความร่วมมือผู้ป่วยและญาติ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่มารับบริการที่โรงพยาบาล
  3. ขอความร่วมมือผู้ป่วยที่รับยาต่อเนื่อง โปรดติดต่อรับบริการส่งยาทางไปรษณีย์แทนมารับยาด้วยตนเองที่โรงพยาบาล หรือ หากจำเป็นต้องมารับด้วยตนเอง ขอให้ญาติที่มีสุขภาพแข็งแรงมารับยาแทน พร้อมเตรียมบัตรประจำตัวประชาชนและเอกสารหลักฐานตามสิทธิการรักษามาด้วยทุกครั้ง

0 และเมื่อต้องอยู่บ้านเช่นนี้ หลายคนก็มีวิธีคลายเครียดต่าง ๆ กันไป หนึ่งในนั้นก็คือดูหนัง (ทางออนไลน์) กัน โดยเฉพาะหนังเกี่ยวกับโรคระบาด ที่ได้รับการชมสูงสุดก็ว่าได้ ลองมาดูว่ามีเรื่องไหนกันบ้าง

 

0 The Flu- มหันตภัยไข้หวัดมฤตยู

ฉายเมื่อปี 2556 เล่าถึงเรื่องราวของการระบาดของไข้หวัดใหญ่ทำให้ผู้ที่ติดเชื้อมีไข้ และตายอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งต้องมีปฏิบัติการปิดเมืองเพื่อหยุดการแพร่เชื้ออย่างเด็ดขาด

 

N99 หน้ากากที่นางเอกใช้ในเรื่อง ปัจจุบันประเทศไทย โดยคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ได้ผลิตออกมาแล้ว เพื่อเป็นอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อให้กับบุคลากรทางการแพทย์ได้ใช้กันคือ หน้ากาก N99

 

 

 

 

 

0 Train to Busan ด่วนนรก ซอมบี้คลั่

ภาพยนตร์เกาหลีแนวสยองขวัญ ที่รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ไวรัส Mers แพร่ระบาดอย่างหนักในเกาหลีระหว่างเดือนมิถุนายน ปี พ.ศ. 2558 เล่าถึงการแพร่ระบาดของเชื้อโรคประหลาด ที่ทำให้ผู้ติดเชื้อกลายเป็นซอมบี้

 

0 Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด

– ซีรีย์เกาหลีที่ฉายซีซันแรกไปเมื่อปี 2019 จำนวน 6 ตอน และต่อเนื่องมาถึงปีนี้ 2020 อีก 6 ตอน น่าติดตามไม่แพ้กัน เล่าถึงเรื่องราวของการแพร่ระบาดของโรคที่ทำให้คนล้มตายมากมาย

0 Contagion สัมผัสล้างโลก

หนังฮอลลีวูดอีกเรื่องที่มีคนกลับไปย้อนดูมากที่สุดอีกเรื่องหนึ่งซึ่งฉายตั้งแต่ 9 ปีที่แล้ว (2554) แต่สามารถฉายภาพการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้คล้ายคลึงกับภาพที่เกิดขึ้นในปัจจุบันยิ่งนัก ที่การแพร่เชื้อจากคนสู่คน เพียงแค่สัมผัสและลมหายใจ ผ่านผู้ติดเชื้อคนแล้วคนเล่า กระทั่งระบาดไปทั้งโลก

0 ดูหนังดูละครแล้วย้อนดูตัวเช่นนี้ หาใช่ชี้ชวนไปสู่ความเครียดด้วยกัน แต่อยากให้เห็นถึงปฏิบัติการรับมือฉุกเฉิน ถึงแม้แรกๆ จะเกิดความวุ่นวายมากมายจนจับต้นชนปลายไม่ถูก แต่สิ่งที่เหมือนกันเช่น การปิดเมือง ล็อคพื้นที่ของการแพร่ระบาด, แยกกลุ่มผู้ติดเชื้อ เป็นต้น

0 ในหนังโชคดี ที่มักมีวิธีการรักษาได้ ไม่ว่าจะวัคซีน หรือ แอนตี้บอดี้ ซึ่งในชีวิตจริง หวังว่าจะหาวิธีการรักษาได้เร็ววัน เพราะสถานการณ์ในชีวิตจริงนั้น มีปัจจัยมากมายที่โหดร้ายกว่าในหนังหลายเท่านัก

แสดงความคิดเห็น